Cá cảnh biển trường thịnh

Unicorn Tang

Unicorn Tang là một trong những loài cá đuôi gai lớn nhất sẵn có với những con trưởng thành kích cỡ có thể lên đến gần 24 inch (61 cm). Chúng sẽ cần ít nhất một cái bể 250 gallon (964 lít), càng lớn càng tốt để có một không gian thích hợp để bơi và đảm bảo chất lượng nước.

Chúng có thể khá khỏe mạnh một khi đã thích nghi và sẽ chung sống rất hòa thuận với những con cá không thuộc họ nhà tang nhưng sẽ có thể bị những con cá cạnh tranh cao hơn như những con cá Trigger bắt nạt. Bạn cũng cần cung cấp thật nhiều oxy trong nước.

Chúng có màu sắc khá đẹp, thân màu trắng, xám, hoặc đôi khi có màu xanh lơ và dấu hiệu của unicorn đó là có sừng mọc ra ở phần đầu. Theo những gì chúng tôi biết, các nhà sinh vật biển vẫn chưa khám phá ra chức năng của những chiếc sừng đối với loài cá này.

Không giống như hầu hết những con cá tang mà chỉ có duy nhất 1 bộ ngạnh có thể thò ra thụt vào ở phần cuống đuôi, loài Unicorn Tang có 2 bộ ngạnh thập thò để phòng thủ và tự vệ. Chúng có thể dễ dàng bị mắc trong lưới, do vậy hãy cẩn thận khi vận chuyển loài cá này để tránh làm hỏng những chiếc vây. Người ta vẫn khuyên dùng thùng chứa lớn thay vì dùng lưới để di chuyển loài cá này.

Những con cá tang chủ yếu ăn tảo biển và việc có nhiều đá sống trong bể của bạn sẽ cung cấp các bữa ăn dạo giữa các bữa ăn chính. Cố gắng cung cấp cho chúng một thực đơn đa dạng và bổ sung cho thực đơn bằng rong biển.

Chúng có thể bị ốm vì hầu hết các bệnh cá biển. Hãy sử dụng một cái bể cách ly trước khi thả chúng vào bể chính. Nuôi chúng trong bể y tế này khoảng 2 tuần và theo dõi những bệnh của cá nước mặn biểu hiện rõ ràng như bệnh ich.

unicorn-tangunicorn-tang

Tên khoa học: Naso unicornis

Tên thông thường : Bluespine Unicornfish. Unicorn Tang

Mức độ chăm sóc : từ mức dễ đến vừa phải, có thể khá khỏe mạnh khi đã được thích nghi.

Kích thước : lên đến 24 inch (61 cm)

Vòng đời : 10 năm hoặc lâu hơn

pH : 8.1 – 8.4

nhiệt độ : 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

trọng lượng riêng: 1.020 – 1.025

độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc/ nơi cư ngụ: vùng biển Thái Bình Dương và quần đảo Indonesia,  đảo Hawaii, Biển Đỏ

Đặc tính/hành vi: Chúng rất cạnh tranh với những con unicorn khác trong bể nhỏ nhưng có thể sống hòa hợp với số đông trong một cái bể cực kỳ lớn. Chúng cũng liên tục di chuyển cả ngày và sẽ cần một không gian rộng để bơi.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng: rất khó đẻ trứng trong tình trạng nuôi nhốt.

Kích thước bể : ít nhất là 250 gallon (946 lít)

Các loại cá có thể thả chung: tránh nuôi chung với các loài tang khác

Có thể sống hòa hợp trong bể san hô?: loài cá biển này sẽ sống tốt trong một bể san hô lớn. 

Thực đơn/ thức ăn cho cá: chủ yếu là loài ăn cỏ và ăn tảo biển trong thế giới hoang dã. Cố gắng cung cấp cho chúng một thực đơn đa dạng nhưng chủ yếu là tảo biển và tảo xoắn. Có nhiều đá sống trong bể sẽ giúp cho chúng có các bữa ăn dạo. Chúng sẽ chấp nhận các loại thức ăn dạng mảnh vụn giàu vitamin và thức ăn đông lạnh, thức ăn sống.

Vùng bể : tất cả các vùng

Giới tính : khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa cá unicorn tang đực và cái nhưng ở cá trưởng thành, sừng của con đực dễ thấy hơn.


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất