Cá cảnh biển trường thịnh

Orange Shoulder Tang Bắp Nẻ Ngòi Bút

Đây là một loài cá thú vị đối với những người yêu cá tang. Những hình ảnh về Orange Shoulder Tang bạn thường nhìn thấy là những con đã trưởng thành. Khi chưa trưởng thành, chúng có màu vàng và thiếu đi cái cầu vai màu da cam! Khi trưởng thành hơn, cái đốm màu da cam mới phát triển. Giá của nó là khoangả 25 $ với một con nhỏ (1 – 2 inch ) và trên 100 $ đối với những con lớn hơn (5 – 8 inch).

Về phong cách ẩm thực, loài cá này ăn rất cần ăn và ăn rất nhiều tảo. Hãy đảm bảo kết hợp chặt chẽ giữa tảo nori, tảo xoắn và/hoặc tảo biển trong thực đơn của họ. Tảo sống trên cát và đá sống có lẽ không đủ. Chúng sẽ dạo trên bề mặt của cát và đá sống để ăn tảo cát và các mảnh vụn.

Giống như tất cả các loài cá tang, loài này cũng không là ngoại lệ trong việc cần không gian bơi rộng rãi. Thậm chí chỉ với kích cỡ khi trưởng thành là 14 inch (35 cm), chúng ta vẫn cần một cái bể có dung tích ít nhất là 125 gallon hoặc lớn hơn nữa! Xin đừng nhồi nhét những con cá tang này vào những cái bể nhỏ hơn.

Liệu nó có an toàn với san hô? Nó có thể coi là an toàn với rạn san hô và sẽ không phá hoại san hô, trai và các loài không xương sống khác trong bể. Chúng có thể tấn công những con cá tang khác, do vậy tốt hơn hết là hãy nghiên cứu kỹ về loài cá này cũng như bất kỳ các loài cá nào khác mà bạn định nuôi trong bể trước khi mua! Để đạt được những kết quả tốt hơn, chỉ nên nuôi một trong những loài cá Orange Shoulder Tang này trong bể.

orange-shoulder-tang-bap-ne-ngoi-butorange-shoulder-tang-bap-ne-ngoi-but

Tên khoa học: Acanthurus olivaceus

Tên thông  :  bắp nẻ vai da cam, cá đuôi gai vạch cam, cá đuôi gai đốm cam, bắp nẻ xanh Olive

Mức độ chăm sóc : vừa phải – một khi chúng đã thích nghi và ăn được, chúng khá khỏe mạnh. Hãy theo dõi các dấu hiệu của bệnh ich để cho sang bể cách ly.

Vòng đời: 10 năm, có thể lâu hơn

Kích thước: có thể lên đến 14 inch (35 cm)

pH: 8.1 – 8.4

Nhiệt độ: 75°F – 82°F (24°C – 28°C)

Độ mặn: 1.021 – 1.025

Nguồn gốc/ nơi cư ngụ: đảo Christmas Island và phía đông Ấn Độ Dương cho tới đảo Hawai và phía Nam Nhật Bản. Những con cá trưởng thành được tìm thấy ở rìa các bãi đá ngầm trong khi những con cá nhỏ thì thường được tìm thấy ở các vịnh và các phá nông hơn. (theo FishBase)

Đặc tính/hành vi: loài tang này sẽ sống hòa hợp với các loài khác nhưng có thể bị những con tang khác “bắt nạt”, do vậy chỉ nên nuôi một con trong một bể.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng: rất khó sinh sản trong những bể nuôi tại nhà bởi chúng là loài cá đẻ trứng sống ở biển khơi.

Kích thước bể: nhỏ nhất là 125 gallon

Các loại cá có thể thả chung: đừng thả lẫn chúng với những loài cá tang hoặc cá đuôi gai khác nhưng chúng lại có thể sống chung rất tốt với những loại cá khác họ.

Có thể sống hòa hợp trong bể san hô?: chúng có thể được coi là an toàn đối với rạn san hô và sẽ không cắn san hô cũng như các loài không xương sống khác.

Bệnh : Tham khảo các căn bệnh phổ biến của cá biển

Thực đơn/ thức ăn cho cá: Là loài ăn cỏ, bỏ nhiều đá sống cũng như các khu vực cát nền chắc chắn sẽ giúp ích cho chúng kiếm ăn  tự do. Chúng sẽ ăn tảo nâu, tảo cát và thậm chí cả những mảnh vụn như một số báo cáo. Hãy luôn đảm bảo cho chúng đủ thức ăn. Đặt một vài món tảo biển khô dưới những hòn đá sống thường xuyên.

Vùng cư ngụ trong bể : sống khắp nơi trong bể, đây là loài cá bơi rất năng động

Giới tính:  không chắc chắn về bất kỳ đặc điểm bên ngoài nào để phân biệt giữa con đực và con cái.


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất