Cá cảnh biển trường thịnh

Zoanthids, Button Polyps, Zoas – Cúc Áo

Đôi khi những thứ vật nuôi đẹp nhất lại là những thứ khỏe mạnh nhất. Zoanthid rơi vào nhóm này bởi chúng vừa khỏe lại vừa đẹp lạ thường. Một vài người còn gọi chúng là Zoa hay button polyp. Chúng không hề đòi hỏi khắt khe và sẽ sống tốt trong hầu hết các kiểu hình bể cá cảnh biển. Tuy vậy, chúng sẽ lớn nhanh hơn nếu bạn dành cho chúng những điều kiện chăm sóc tối ưu.

Có sẵn nhiều giống với những màu sắc khác nhau sẵn có và giá cả thì phụ thuộc vào hình thái màu sắc và kích thước của mẫu san hô bạn mua. Điều thú vị nhất là ngay cả khi bạn chỉ mua một mẩu nhỏ thì chúng cũng rất dễ nuôi lớn. Đừng phí tiền cho những mẫu quá lớn. Một hoặc hai cây polyp sẽ nhanh chóng chuyển thành 4 và sau đó là 8 và cứ tiếp tục như vậy.

Chúng yêu cầu những điều kiện về nước như thế nào? Hãy cung cấp cho những cây zoanthid này nồng độ kiềm, canxi và độ mặn cao và chúng sẽ phát triển tốt. Những kẻ xâm thực này lớn lên phủ dày như một tấm đệm và cùng với thời gian có thể hoàn toàn che phủ một hòn đá.

Tách riêng chúng ra không thể dễ dàng hơn. Chúng mất ít thời gian để lan rộng, tuy nhiên khi chúng đã mọc ra nhiều bạn có thể trao đổi những mẩu zoanthid với bạn bè của mình tại các cuộc họp câu lạc bộ hoặc thậm chí là cố gắng bán chúng cho cửa hàng địa phương để lấy thẻ tín dụng của cửa hàng đó hay thậm chí tiền mặt. Hãy xem phần làm thế nào để tách mảnh bên dưới để biết thêm về những ý tưởng dành cho tách cây san hô.

Có một điều cần lưu ý khi nuôi chúng. Một vài loài zoanthid có thể độc với con người, đáng chú ý nhất là palythoa. Hãy đeo găng tay khi cần động vào chúng hoặc khi bàn tay hay cánh tay của bạn phải thò vào bể vì bất cứ lý do gì. Rửa thật sạch tay sau khi đã hoàn thành công việc liên quan đến chúng.

Đây là những sinh vật trông cực kỳ thú vị trong một bể san hô và chắc chắn sẽ có kiểu màu sắc mà phù hợp với bạn.

zoanthids-button-polyps-zoas-cuc-aozoanthids-button-polyps-zoas-cuc-ao

Tên thông thường: Zoanthids, Button Polyps, Zoas, Zoos, Cúc Áo

Mức độ chăm sóc : có thể được coi là dễ nuôi trồng và thích hợp với những người bắt đầu chơi cá biển. Hãy chăm sóc chúng như thể những cây san hô đầu tiên là một cách hay để bạn thử nghiệm lần đầu việc chăm sóc san hô.

pH : 8.2 – 8.4

nhiệt độ : 75°F – 80°F (24°C – 27°C)

Alkalinity : 8° to 10° dKH

Canxi : 400 – 420 ppm

Nguồn gốc/nơi cư trú : tất cả mọi nơi

Tính khí/hành vi : chúng hiền hòa và có thể lớn khá nhanh, đôi khi có thể xâm phạm vào không gian cần thiết hoặc dành trước cho các loài san hô khác.

Làm thế nào để tách mảnh: những cây button polyp này rất dễ tách mảnh. Nếu bạn có một vài mẩu nhỏ đá sống, bạn có thể nhóm những mẩu đá sống này lại và đặt mảnh polyp vào giữa sau đó đợi nó lan ra khắp những mẩu đá sống. Bạn cũng có thể dùng món dây nhựa treo đèn trần nhà để nhân giống những cây zoanthid này. Đặt vài mẩu aragonite có nút này gần với nhau và dùng những mối nối vuông góc của dây để giữ những cái nút từ nhữn mảnh vụn này  rồi sau đó đặt zoa vào giữa và để chúng mọc lên.

Thức ăn : chúng sẽ có hầu hết những gì mà chúng cần từ nguồn chiếu sáng của bể và có thể cả việc dùng bộ lọc để ăn vi khuẩn và những thứ khác trong nước.

Chiếu sáng :  những loài có màu sáng hơn thường đến từ những vùng nước nông và những loài có màu tối thường đến từ những vùng nước sâu hơn một chút.

Luồng nước : từ mức vừa phải cho đến cường độ cao và những dòng chảy hỗn loạn là rất có lợi. Dòng chảy mạnh có thể làm cho chúng tách khỏi gốc của mình hoặc ngắn lại, chiếu sáng cũng đóng góp một phần vào việc này nữa.


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất