Cá cảnh biển trường thịnh

Queen Angelfish – Cá Nữ Hoàng

Queen Angelfish được tìm thấy trên các rạn san hô của vùng biển Tây Đại Tây Dương. Chúng thường được trông thấy bơi một mình hoặc theo từng đôi. Chúng có thể khá lớn, lên đến 18 inch (45 cm) và không nên giới thiệu cho người nào mới bắt đầu chơi cá biển đơn giản vì hầu hết người chơi không có một cái bể đủ lớn để nuôi chúng. Bạn sẽ cần ít nhất một cái bể 200 gallon để chăm sóc tốt nhất cho chúng!

Màu sắc và các dấu vết trên mình của Queen Angelfish khi ở tuổi vị thành niên rất khác so với cá trưởng thành. Những con chưa trưởng thành có một cơ thể tối màu hơn với những đường kẻ ngang phía sau thân. Chúng sẽ mất đi những đường kẻ này khi trưởng thành và hình thành một loại như “vương miện” trên đỉnh đầu – đó có lẽ là lý do vì sao chúng được gọi là “Queen Angelfish”. Vây lưng và vây hậu môn của chúng sẽ dài quá đuôi (vây đuôi).

Chúng có thể là những con cá tương đối khỏe mạnh khi đã được thích nghi trong một cái bể lớn, đã được thiết lập tốt tức là khoảng 6 tháng hoặc hơn. Bởi loài cá này khá đắt (xấp xỉ 80$ – 200$), bạn sẽ không muốn thả chúng vào bể mới trải qua chu trình nitơ hoặc bể mà thiếu đá sống. Đá sống có thể cung cấp các cơ hội cho chúng ăn dạo giữa các bữa ăn cũng như chỗ trú ẩn để làm cho chúng cảm thấy an toàn hơn. Đừng nuôi nhiều con Queen trong cùng một bể nếu bạn không muốn sự cạnh tranh bạo lực nổ ra. Chúng cũng có thể đánh nhau với các con cá thuộc loài Angel khác nhưng khả năng này ít xảy ra hơn. Hãy chuẩn bị để tách riêng chúng ra nếu cần thiết.

Vấn đề khó nhất mà bạn sẽ gặp phải lại là việc cho chúng ăn. Trong thế giới tự nhiên, chúng hầu hết sẽ ăn bọt biển. Loài này sẽ gần như không thể sinh sản trong bể nuôi tại nhà, nhưng thật may mắn chúng tôi có thể mua đồ biển đông lạnh có chứa bọt biển. Thực ra, có nhiều loại hộp thức ăn dạng ống đông lạnh được tạo ra đặc biệt cho cá angel và butterfly. Cố gắng cung cấp cho thực đơn của chúng tảo biển khô và/hoặc thức ăn dành cho cá ăn cỏ làm giàu vitamin.

Loài cá này thường là loài dành tặng cho những người chơi có kiểu setup bể chính xác và chúng thực sự là một loài cá tuyệt vời.

Hình ảnh

queen-angelfish-ca-nu-hoangqueen-angelfish-ca-nu-hoang

Cá nữ hoàng đã đổi màu               Cá nữ hoàng chưa đổi màu

Lý lịch và thông tin chăm sóc các loài cá biển

Tên khoa học: Holacanthus ciliaris

Các tên thông thường : Blue Angelfish or Yellow Angelfish

Mức độ chăm sóc : Vừa phải cho đến khó, cần một cái bể lớn và chúng đôi khi có thể khó cho ăn.

Kích thước : Lên đến 18 inch (45 cm)

Vòng đời: 15 – 20 năm, có thể lâu hơn

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 72°F – 76°F (22°C – 24°C)

Trọng lượng riêng : 1.020 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc / Nơi cư trú : Tây Đại Tây Dương, Vịnh Mexico, vùng biển Caribe cho tới Brazil, Nam Mỹ.

Tập tính / Hành vi : Chúng có thể cạnh tranh với những con angelfish khác, đặc biệt là những con cùng loài queen angelfish.

Sinh sản : Rất khó sinh sản trong bể nuôi. Là loài đẻ trứng.

Kích thước bể : Nhỏ nhất 200 gallon (757 lit)

Các loài có thể nuôi cùng : Rõ ràng, do kích thước to lớn tiềm năng của chúng khi trưởng thành mà bạn sẽ cần tránh nuôi chúng cùng với các loài nhỏ hơn. Tránh các loài cá angelfish khác. Đa phẩn người chơi không có khả năng đáp ứng một cái bể phù hợp để nuôi nhiều hơn một con cá loại này.

Thực đơn : Trong thế giới tự nhiên, loài cá này chủ yếu ăn bọt biển và đôi khi tảo biển; tảo xoắn và tảo biển khô có thể được dùng để cho chúng ăn. Tìm kiếm các loại thức ăn cho angelfish có kèm cả bọt biển. Chi nhánh ở vịnh Sanfrancisco có các thùng hàng dạng ống đông lạnh được làm đặc biệt cho cá Angel và Butterfly. Một bể có đá sống sẽ thích hợp hơn nhiều cho loài cá này.

Vùng trong bể : Tất cả các vùng trong bể, nhưng chủ yếu là từ giữa bể tới đáy bể.

Giới tính : Khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa cá đực và cá cái trưởng thành. Cá đực có thể phát triển lớn hơn.


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất