Cá cảnh biển trường thịnh

Pulsing Xenia, Pulse Coral – San hô năm ngón

Pulsing Xenia hay loài san hô Pulse là một giống san hô mềm đến bất ngờ bởi sự co dãn xung động của những polip. Những mẩu polyp của chúng sẽ co dãn hay nói cách khác là đóng và mở. Hãy thử để bàn tay bạn từ từ xòe ra và nắm vào, bạn sẽ hiểu hình ảnh chúng tôi đang muốn miêu tả là như thế nào.

Chúng khá khỏe mạnh khi đã thích nghi với bể của bạn và miễn là bạn tạo ra một môi trường thích hợp, chúng có thể lớn khá nhanh. Giống Xenia có rất nhiều chủng với nhiều màu khác nhau như trắng, hồng, nâu và màu kem.

Ánh sáng rất quan trọng đối với Xenia. Chúng có được hầu hết những chất dinh dưỡng chúng cần qua con đường quang hợp trong các tế bào zooxanthellae của chúng. Chúng cũng sẽ ăn các chất dinh dưỡng đã phân hủy trong bể của bạn và chắc chắn là chúng thậm chí còn sống tốt hơn trong những bể có lượng chất dinh dưỡng bị phân hủy cao. Nếu bạn nuôi những loài san hô này trong những cái bể có mức chiếu sáng thấp (ví dụ bể với những chiếc bóng compact), bạn sẽ cần phải đặt chúng ở nửa trên của bể. Những bể lắp các bóng metal halide, VHO và HO có thể thích hợp để nuôi chúng ở nửa dưới với những bể có độ sâu tiêu chuẩn (36 inch hoặc nhỏ hơn).

Có rất nhiều giả thiết giải thích cho hành động xòe cụp của loài san hô này. Một số người cho rằng nó liên quan đến sự trao đổi oxy hoặc khí ga và một vài người cảm thấy đó là hành động lọc thức ăn. Dù lý do là gì, chúng rõ ràng là cần quan sát. Những luồng nước chậm hơn sẽ thường tạo ra tỷ lệ xòe cụp cao hơn. Một điều bạn không muốn làm đó là để luồng nước mạnh xuyên qua chúng. Chúng sẽ không mở được các polyp của mình và thụt lại. Tin tốt lành là nếu chúng đang thụt lại không có nghĩa là sức khỏe của chúng bị suy giảm. Bạn sẽ thấy là nồng độ iot tự nhiên của nước biển (0,03 – 0,06 mg/l) là cần thiết cho hành động xòe cụp này, nhưng hãy nhớ kiểm tra nồng độ trong nước trước khi bạn định bổ sung dinh dưỡng.

Các chủng Xenia mà bạn thấy trong các cửa hàng bể san hô ở địa phương thường được nhân giống trong môi trường giam giữ hoặc được nuôi trồng. Tuy nhiên, kể cả tỷ lệ phát triển của chúng là tương đối nhanh, chúng vẫn khá đắt đỏ. Một ý tưởng để có được những giống san hô đắt đỏ là tham gia vào một câu lạc bộ những người nuôi cá bể hoặc bể san hô ở địa phương. Những câu lạc bộ này thường có những cuộc trao đổi các mầm nhánh san hô, ở đó bạn có thể mua san hô từ các thành viên câu lạc bộ với giá rẻ.

Hai chữ thận trọng luôn đáng giá trong trường hợp này. Một vài loại san hô Xenia có thể giải phóng các chất hóa học mà được cho là gây ra “những hủy hoại nghiêm trọng đối với san hô cứng”. Bởi lý do này, bạn có thể phải xem xét lại việc có nên nuôi chúng trong bể khi bạn cũng đang nuôi san hô cứng.


 

pulsing-xenia-pulse-coral-san-ho-nam-ngon  pulsing-xenia-pulse-coral-san-ho-nam-ngon

Tên khoa học : Xenia sp., có nhiều loài khác nhau

Tên thông thường : Pulsing Xenia, Pulse Coral, Hand Coral

Mức độ chăm sóc đối với Xenia: vừa phải cho đến khó

Vòng đời : những loài san hô này được tin là có khả năng sống từ 5 đến 10 năm trong thế giới hoang dã.

pH : 8.2 – 8.5

nhiệt độ : 75°F – 80°F (25°C – 27°C)

Trọng lượng riêng : 1.023 – 1.025

Độ cứng (dKH) : 8 – 12°

Nồng độ canxi : 300 – 420 mg/L

Yêu cầu về chiếu sáng trong bể : mức nhỏ nhất. Mức chiếu sáng được gợi ý sẽ là sử dụng các bóng compact trong những bể độ sâu tiêu chuẩn (24 inch) và Xenia được đặt ở nửa trên của bể. Với những bể sâu quá 24 inch, bạn sẽ cần tới các loại đèn công suất cao (HO), VHO hoặc metal halide.

Nguồn gốc/nơi cư trú : được nuôi trồng nhiều ngày nay và được tìm thấy khắp các bể san hô.

Tập tính/ Hành vi : người ta tin rằng chúng có khả năng giải phóng các chất hóa học hay chất độc mà có thể phá hủy các loài san hô đá và một vài người chơi bể san hô tránh nuôi chúng trong bể của họ cũng bởi lý do này. Nếu bạn vẫn muốn nuôi chúng trong bể san hô của mình, hãy đặt chúng ở một bên với khoảng cách an toàn giữa chúng và những đám san hô đá.

Sinh sản : sinh sản vô tính, hình thành nên những nhánh mới và mở rộng cụm san hô. Nếu chúng thích môi trường trong hệ thống của bạn, chúng sẽ lớn rất nhanh.

Kích thước bể : 30 gallon (114 lít) nhỏ nhất

Các loài nuôi cùng thích hợp : có thể được coi là an toàn với bể san hô (trừ bể nuôi san hô đá), nhưng tránh nuôi chúng với các loài gặm nhấm san hô như các giống cua, sao biển và một vài loài bướm.

Thực đơn / Cho ăn : chủ yếu lấy chất dinh dưỡng từ quang hợp nhưng chúng cũng sống tốt trong những hệ thống với lượng chất dinh dưỡng đã phân hủy cao hơn mức trung bình.

Vùng bể : chúng có thể di chuyển xung quanh bể nếu chúng muốn sử dụng những cái cuống trên nhánh của mình. Chúng có thể từ từ đẩy mình tới các vị trí khác nhau.


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất