Cá cảnh biển trường thịnh

Powder Blue Tang Bắp Nẻ Nhật

Mang một vẻ đẹp thực sự, Powder Blue Tang được hầu hết mọi người chơi cá cảnh biển tìm kiếm bởi những màu sắc thật nổi bật của nó. Từ những chiếc vây lưng màu vàng tới khuôn mặt tối màu và tấm thân màu xanh lơ của nó, loài cá này thật đáng để ý. Dù vậy hãy chuẩn bị để tiêu tốn một số tiến khá lớn vào loại cá này. Giá của chúng luôn nằm trong khoảng từ 60 đến 100 $ một con phụ thuộc vào kích cỡ của chúng.

Tuy là xinh đẹp nhưng chúng cũng khá đỏng đảnh và rất khó nuôi thậm chí đối với ngay cả những người chơi cá cảnh biển chuyên nghiệp.

 Chúng rất dễ mắc bệnh ich (cryptocaryon) và bệnh velvet thường vì lí do là chúng không được vận chuyển tốt. Hãy để chúng ở trong bể của các nhà buôn trong vài tuần và hỏi để được xem chúng ăn trước khi đặt những đồng tiền gian khó của bạn xuống cho một trong những con cá tang này. Kiểm tra chúng thật kỹ xem có bất kỳ dấu hiệu của bệnh ich hay bệnh velvet nào không và hãy chắc rằng chúng đang bơi rất hoạt bát.

Nếu mọi chuyện đều tốt đẹp ở hàng cá thì một khi đã mang chúng về tới nhà bạn sẽ cần phải giúp chúng thích nghi một cách từ từ với nước trong bể cách ly. Có lẽ không cần phải nói thêm nữa rằng bể cách ly là điều kiện bắt buộc với loài cá này. Nhìn chung tang và Powder Blue Tang đặc biệt dễ nhiễm bệnh ich và điều đó có nghĩa rằng việc nuôi những con cá mới của bạn trong bể cách ly vài tuần  trước khi thả chúng vào bể trưng bày là một ý kiến hay. Thực sự là một ý kiến tốt hơn nữa nếu có thêm những con tôm. Những con tôm skunk cleaner sẽ làm tốt nhiệm vụ này.

Chúng có thể khá tỉ mỉ với vấn đề thức ăn và bạn sẽ cần phải cung cấp nhiều tảo cho các bữa ăn dặm cho chúng, đồng thời cũng bổ sung cho thực đơn của chúng với tảo khô sử dụng một cái kẹp rau. Đặt rong biển khô vào trong bể một thời gian dài khi chúng được thả vào bể. Chúng cũng có thể chấp nhận đồ ăn dạng viên và dạng mảnh vụn và nên đi kèm với thức ăn đông lạnh và thức ăn sống. Chúng tôi cảm thấy rằng đá sống hoàn toàn cần thiết khi nuôi loại cá này bởi chúng muốn gặm tảo gần như liên tục trong thời gian ban ngày. Cũng có thể là một ý kiến tốt để cho tảo mọc ở các thanh kính bể, nhưng chỉ trong một số trường hợp.

Giống như mọi loại cá tang, Powder Blue cần một môi trường nước nhiều oxy. Bạn có thể đạt được điều này bằng việc sử dụng nhiều quạt tạo luồng. Mặc dù vậy phải theo dõi nhiệt độ và bỏ bớt các quạt tạo luồng ra nếu nhiệt độ nước trong bể tăng lên quá cao. Chúng cũng thích những luồng nước cao trong bể và chúng cần một cái bể lớn để có đường bơi rộng. Chúng là những kẻ bơi lội khá nhanh.

Loại này cũng khá khó nuôi và chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu loại cá này thật kỹ trước khi mua. Chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu loại cá này tới những người chơi cá biển giỏi và có bể cá lớn và được thiết lập và chăm sóc tốt với nhiều đá sống, thoáng khí và dòng nước cao.

powder-blue-tang-bap-ne-nhatpowder-blue-tang-bap-ne-nhat

Tên khoa học: Acanthurus leucosternon

Tên thông thường : Powder Blue Surgeonfish

Mức độ chăm sóc : có thể rất khó vì bệnh ich và các vấn đề về cho ăn. Hãy cho chúng tập thích nghi trong bể cách ly.

Vòn đời: 10 năm, có thể lâu hơn nữa

Kích thước : 7 – 9 inch (18 – 23 cm)

pH : 8 – 8.4

nhiệt độ : 73°F – 82°F (23°C – 28°C)

trọng lượng riêng : 1.023 – 1.025

Nguồn gốc/ nơi cư ngụ: các bãi đá ngầm bằng phẳng hoặc những lát nghiêng ở vùng Ấn Độ Dương, Bali, Indonesia

Đặc tính/hành vi: thường không hòa hợp với những con cá tang khác. Theo dõi hành vi cạnh tranh hoặc tấn công những con cá nhỏ hơn từ loài cá này.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng: loài đẻ trứng này rất khó sinh sản trong môi trường giam giữ (chưa được biết liệu điều này đã từng xảy ra hay chưa)

Kích thước bể : nhỏ nhất  là 90 gallon

Các loại cá có thể thả chung: tránh nuôi chúng trong bể cùng với những con tang khác. Nhiều người chơi đã nói rằng loài tang này có thể trở thành kẻ tấn công khi chúng lớn hơn.

Có thể sống hòa hợp trong bể san hô?: chúng sẽ sống rất ổn trong một cái bể san hô, miễn là có nhiều không gian để bơi. Chúng có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc thu lượm những loại tảo mọc lên trong bể san  hô.

Thực đơn/ thức ăn cho cá: Là loài ăn cỏ, có nhiều đá sống trong bể sẽ rất hữu ích và hãy chuẩn bị dành cho chúng cả rong biển khô hoặc tảo khô và cho ăn bằng kẹp rau diếp. Bạn có thể phải để lại những loại rau biển này suốt thời gian dài khi lần đầu nuôi Powder Blue. Hãy để chúng béo ra một chút và hy vọng một thực đơn ngon lành với thức ăn chất lượng cao trong các điều kiện về nước sạch sẽ giúp những chú cá tang của bạn qua được thời kỳ chuyển đổi sang bể nuôi chính. Chúng có thể chấp nhận cả thức ăn mảnh vụn và thức ăn viên và chắc chắn phải đi kèm với thức ăn đông lạnh và thức ăn sống.

Các vùng của bể : tất cả các vùng – một loài bơi rất khỏe

Giới tính : Cá đực sẽ nhỏ hơn nhiều so với cá cái


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất