Cá cảnh biển trường thịnh

Naso Tang Cá mặt khỉ môi son

Nếu bạn có một bể cá cảnh biển với dung tích ít nhất 125 gallon,  càng lớn càng tốt, bạn có thể quan tâm đến loài cá Naso tang này (Naso lituratus, ở Việt Nam được gọi là cá mặt khỉ môi son). Đây là một trong những loài cá tang lớn. Chúng có thể dài tới 18 inch và chúng là những kẻ bơi lội rất năng động. Một cái bể nuôi cần thiết phải có mức oxy cao và nhiều khoảng không gian để bơi.

Cho chúng ăn có thể là một cái gì đó khá khó khăn. Ở biển, chúng ăn loại tảo cỡ lớn màu nâu (rong mơ và rong võng tảo). Người ta khuyên rằng bạn nên có loại tảo này trong tay, ít nhất lúc đầu nếu bạn lên kế hoạch thử nuôi loại cá này bất chấp khẩu vị khó chiều của chúng. Một khi chúng đã thích nghi, bạn có thể bắt đầu thêm các loại rau xanh khác vào thực đơn của chúng, sử dụng một cái kẹp rau hoặc đặt những mẩu tảo khô dưới những hòn đá trong bể để chúng có thể ăn dạo. Bạn sẽ cần phải cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày bởi chúng tỷ lệ hoạt động cao của chúng.

Hãy cẩn thận khi sử dụng lưới với cá Naso tang (và tất cả các loài cá tang). Chúng có những cái ngạnh và có thể dựng đứng lên ở phần đuôi. Những cái ngạnh này được dùng để tự vệ hoặc tấn công và chúng có thể gây ra cho bạn một vết thương khá hiểm nếu bạn không cẩn thận.

Naso Tang sẽ sống hòa thuận với những loài cá khác, trừ những con cá cùng dòng tang khác và cá đuôi gai. Những loài không xương sống nên được nuôi một mình, nhưng một vài người chơi đã nói rằng họ đã bắt gặp chúng phá hoại san hô. Hãy làm theo hướng dẫn nếu thả vào chúng vào bể san hô và hãy sẵn sàng cho kế hoạch B nếu chúng không phù hợp.

Theo FishBase, loài này là một nhánh của người anh em của chúng ở vùng biển Indonexia – Thái Bình Dương, Naso elegans.

 naso-tang-ca-mat-khi-moi-son

Tên khoa học : Naso lituratus

Tên thông thường : Naso Tang

Mức độ chăm sóc : chúng có thể trở nên khá khỏe mạnh một khi chúng đã quen với ngôi nhà mới, nhưng hãy đừng vội vàng thả chúng và hãy cho chúng thực đơn chất lượng cao với các loại tảo cỡ lớn.

Vòng đời : 8 năm và có thể lâu hơn

Kích thước: lên đến 18 inch (46 cm)

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 79°F (24°C – 26°C)

Độ mặn :1.023 – 1.025

Nguồn gốc/nơi cư ngụ : Gần hoặc trong các bãi đá ngầm ở độ sâu từ 1 đến 90 mét  (1 đến 270 feet) từ nam Nhật Bản đến rạn san hô Great Barrier .

Đặc tính/hành vi: Không thích hợp để thả chung với những con cá tang khác trong bể tại nhà nhưng có thể sống chung với những loài cỡ lớn khi chúng đạt tới kích cỡ của cá trưởng thành.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng: quan sát thấy chúng sẽ cực kỳ khó khăn khi kết đôi trong bể tại nhà

Kích thước bể: nhỏ nhất là 125 gallon

Các loại cá có thể thả chung: đừng trộn lẫn chúng với những con cá tang hoặc cá đuôi gai khác nhưng chúng có thế hoặc sẽ chung sống tốt với các loài khác.

Có thể sống hòa hợp trong bể san hô? : hãy xem xét thận trọng…Một vài người chơi đã công bố rằng họ chứng kiến cảnh chúng phá hoại san hô.

Bệnh của Naso Tang  : Bệnh Ich (bệnh có đốm trắng – cryptocaryon) là căn bệnh rất phổ biến ở các loài cá tang. Bể cách ly luôn là một ý kiến hay. Sử dụng cả những con tôm bác sĩ nữa.

Thực đơn/ thức ăn cho cá: là loài ăn cỏ, bỏ nhiều đá sống sẽ rất hữu ích và hãy chuẩn bị rong khô hoặc tảo khô và sử dụng cái kẹp rau diếp để cho chúng ăn hoặc đặt dưới các hòn đá sống trong bể. Cách hay nhất là hãy cho chúng ăn loại tảo nâu cỡ lớn giống như trong thực đơn tự nhiên của chúng và đó có thể là một trong những nhân tố chủ yếu nhằm giữ cho chúng mạnh khỏe lâu dài.

Các vùng sinh sống trong bể:  khắp các vùng của bể, chúng là loài ham bơi lội

Giới tính: không chắc chắn về bất kỳ đặc điểm bên ngoài nào để phân biệt giữa con đực và con cái.


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất