Cá cảnh biển trường thịnh

Convict Tang Bắp nẻ sọc

Convict Tang  là một loài thuộc giống cá đuôi gai và là một trong những loài cá hiền hòa nhất trong các loài cá tang sẵn có hiện nay. Chúng sẽ cần một cái bể ít nhất là 75 gallon (284 lít).

Loài này ưa thích những loại bể lớn bởi chúng cần một khoảng không gian thoải mái tương xứng để bơi lội. Chúng sẽ trở nên khá khỏe mạnh một khi đã thích nghi được, nhưng sẽ không thể làm được điều đó trong một cái  bể mà chu trình nitrogen vẫn chưa hoàn thành. Bạn cũng cần có một nguồn nước nhiều ôxy được cung cấp qua luồng nước(bằng cách gia tăng số quạt tạo luồng) .

   Màu sắc của cá Convict Tang khá đẹp với thân màu trắng hoặc màu vàng và những sọc dài màu đen. Chúng thường tụ thành từng đàn dưới biển và miễn là bạn có một cái bể đủ lớn, bạn có thể nuôi rất nhiều con cá tang trong cùng một bể cá cảnh biển. Tuy nhiên, loài cá tang này có lẽ sẽ không hòa hợp với những con cá đuôi gai khác trừ khi bể của bạn thực sự lớn, 100 gallon (379 lít) hoặc hơn nữa. Loài cá tang này là loài hiền hòa hơn các loài khác trong cùng họ và có thể bị các cá tang khác đến trước trong bể “bắt nạt”.

Thức ăn chủ yếu của chúng là tảo biển và nếu trong bể của bạn có nhiều đá sống, chúng sẽ có thêm nhiều bữa ăn phụ tự do. Hãy cố gắng dành cho chúng một thực đơn thay đổi thường xuyên và bổ sung cho thực đơn đó thật nhiều rong biển.

Chúng là một loài kháng bệnh khá tốt nhưng bạn vẫn cần các biên pháp phòng ngừa thích hợp và sử dụng một bể cách ly trước khi đưa chúng vào bể chính. Giữ chúng trong bể phòng bệnh này khoảng 2 tuần và theo dõi các căn bệnh có biểu hiện rõ ràng như là bệnh marine ich và hãy đảm bảo rằng chúng không bỏ ăn.

convict-tang-bap-ne-soc

Đàn Convict Tang ngoài tự nhiên

Tên khoa học : Acanthurus triostegus

Các tên thông thường :  Convict Tang-Bắp nẻ sọc

Mức độ chăm sóc : dễ cho tới vừa phải

Kích thước: có thể dài đến 20 cm

Vòng đời : 5 – 7 năm hoặc lâu hơn

pH : 8.1 – 8.4

Nhiệt độ : 75°F – 82°F (25°C – 28°C)

Độ mặn: 1.020 – 1.025

KH: (dKH) : 8 – 12°

Nguồn gốc/nơi sống : quần đảo Indonexia, Thái Bình Dương, khu vực quanh đảo Hawaii

Tính cách / Hành vi : chúng có thể trở nên cực kỳ cạnh tranh với những con cá tang khác trong một cái bể nhỏ nhưng có thể hòa hợp với rất nhiều loài trong một bể cá lớn. Chúng có thể bị bắt nạt bởi những con cá đuôi gai khác. Chúng cũng liên tục di chuyển và sẽ cần một cái bể lớn để có đủ không gian bơi.

Kết bạn/giao phối/đẻ trứng: rất khó có thể đẻ trứng trong tình trạng giam giữ.

Kích thước bể : nhỏ nhất là 75 gallon (284 lít)

Các loài cá có thể làm bạn : sử dụng hướng dẫn khi lựa chọn các loài cá khác thả chung. Tránh nuôi cùng với những loài cá tang khác. Có thể nuôi cùng lúc nhiều loài cá tang nếu bạn có một cái bể lớn hơn 100 gallon. Thả cùng lúc để hạn chế xung đột mang tính bạo lực.

Bệnh của cá:

Thực đơn/ thức ăn cho cá : là loài ăn cỏ và thức ăn chủ yếu là tảo biển trong tự nhiên. Hãy cố gắng đưa ra một thực đơn đa dạng nhưng thức ăn chính phải là tảo biển. Hãy sử dụng thật nhiều đá sống để bổ sung nguồn thức ăn. Chúng cũng sẽ chấp nhận những loại thức ăn sẵn dạng mảnh vụn giàu vitamin, thức ăn đông lạnh và cả thức ăn sống.

Loại bể : tất cả các loài ở trên

Giới tính: khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa con đực và con cái


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất