Cá cảnh biển trường thịnh

Cá Tai thỏ

Là loài hiền lành (Liveaquari, 2014); Con trường thành sống đơn độc hoặc theo nhóm nhỏ, thỉnh thoảng tụ tập thành đàn di chuyển trong một khu vực rộng lớn. Con non thường xuất hiện đơn độc hoặc theo nhóm nhỏ trong vùng đầm phá có cây ngập mặn sâu trong bờ, trong khi con trưởng thành thường di chuyển ra xa hơn trên các khu vực nền đáy cát của vịnh sâu, kênh, các dãy đá ngầm hướng ra biển ở độ sâu ít nhất là 30m (Kuiter và Tonozuka, 2001). Ăn san hô và hải quỳ (Liveaquari, 2014)

 Phân loại: Cá Tai thỏ, còn gọi là Chim lá hay Hoàng sa,có tên khoa học là Platax teira (Forsskål, 1775) , tên tiếng Anh là Longfin batfish; Teira batfish.Cá thuộc họ Siganidae, thuộc bộ cá Vược Perciformes.

Kiểu hình:Vây lưng và vây hậu môn: dài hơn cao thần (10cm); dài bằng cao thân (20cm); ngắn hơn cao thân (30cm)

Màu sắc: Giai đoạn còn nhỏ thân cá màu trắng, có 2 sọc đứng lớn màu đen vắt qua vị trí mắt và vây ngực; vây bụng màu vàng; các vây lưng và vây hậu môn trắng xám; vây đuôi trắng nhạt. Khi cá trưởng thành cơ thể màu trắng ở nửa trước và xám nhạt ở nửa sau, vây lưng và vây hậu môn xám nhạt; vây đuôi xám viền đen; vây bụng màu vàng.

-Mô tả: Hình thái: D.V,30-32; A.III,23-24; P.17; Ll.56-66.Thân hình oval tròn, vây lưng và vây hậu môn phát triển lớn khi cá nhỏ và ngắn dần khi cá trưởng thành. Ở giai đoạn cá con (SL dưới 12-14 cm), vây lưng và vây hậu môn có chiều cao lớn hơn cao thân. Giai đoạn trưởng thành vây lưng và vây hậu môn có chiều cao nhỏ hơn cao thân. Phân loại bằng phân bố màu sắc.

ca-tai-tho

- Môi trường sống: Sống ở biển, đầm phá, rạn san hô vùng nước lợ, ở độ sâu 5 – 30m (Allen và Steene, 1988); Sống ở vùng bờ biển yên tĩnh và có bóng mát, thỉnh thoảng sống chui trong bùn hoặc các xác tàu đắm (Kuiter và Tonozuka, 2001).

- Tính đặc hữu và phân bố: Không là loài đặc hữu, cá phân bố ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, Biển Đỏ, Đông Phi, phía bắc đến phía nam Nhật Bản, phía nam tới miền bắc Australia và New Caledonia (Fishbase, 2004). Phân bố ở Việt Nam: biển đông (Nguyen và Nguyen, 2006).

- Giá trị đặc biệt: Ít (có giá trị về nuôi cảnh, 108.000 VNĐ/con).

- Mức độ quý hiếm và nguy cấp: Không có trong danh mục sách đỏ của IUCN và Việt Nam.

 - Loài bị giới hạn hoặc cấm mua bán: Không có trong danh mục bị giới hạn hoặc cấm mua bán theo công ước CITES.

Mức độ dồi dào về nguồn cung: Cao (85% nhu cầu thị trường được nguồn cung đáp ứng), với khả năng cung ứng đạt 63% lượt nhu cầu của cửa hàng trong tuần, và lượng hàng bán ra chiếm 74% lượng hàng sẵn có trong tuần.

Địa bàn khai thác ở Việt Nam: Nha Trang, Trường Sa, Phú Quý, Phú Quốc.

- Mùa vụ khai thác: từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.

- Kích cỡ khai thác: cá khai thác thương mại có chiều dài tổng trung bình 15 cm, dao động từ 6 đến 28 cm.

- Mức độ hao hụt sau khai thác: Thấp (24-35% hao hụt sau khai thác).

- Phân hạng quản lý nguồn lợi: Thấp (24-35% hao hụt sau khai thác).

- Phân hạng quản lý khai thác: Mức độ cần quản lý hao hụt sau khai thác: Thấp.

- Tập tính sống: Là loài hiền lành (Liveaquari, 2014); Con trường thành sống đơn độc hoặc theo nhóm nhỏ, thỉnh thoảng tụ tập thành đàn di chuyển trong một khu vực rộng lớn. Con non thường xuất hiện đơn độc hoặc theo nhóm nhỏ trong vùng đầm phá có cây ngập mặn sâu trong bờ, trong khi con trưởng thành thường di chuyển ra xa hơn trên các khu vực nền đáy cát của vịnh sâu, kênh, các dãy đá ngầm hướng ra biển ở độ sâu ít nhất là 30m (Kuiter và Tonozuka, 2001). Ăn san hô và hải quỳ (Liveaquari, 2014)

- Tính ăn: Ăn san hô và hải quỳ (Liveaquari, 2014)

- Hình thức sinh sản: Đẻ trứng, trong điều kiện ánh sáng và thức ăn đầy đủ con cái có thể đẻ quanh năm, số lượng trứng là 50.000 trên 1kg trọng lượng cơ thể (Aquaculture, 2014)

Độ mặn: 33-35 ppt (Liveaquari, 2014)

- Nhiệt độ: 22.2°C – 27.8°C (Liveaquari, 2014)

- pH: 8.1 – 8.4 (Liveaquari, 2014)

- dH: 8 – 12 (Liveaquari, 2014)

-Tỷ lệ hao hụt trong trữ dưỡng: Thấp (25-36%)

- Độ khó trong trữ dưỡng: Thấp (3,1/10 điểm)

- Tỷ lệ hao hụt do nhiễm bệnh: Rất thấp (15%)

- Yêu cầu bể trữ dưỡng: Bể lớn (375 L, dài 1,5m), bố trí san hô, thực vật thủy sinh

- Thức ăn trong trữ dưỡng: thực vật, san hô, tép, trùn chỉ   


BÌNH LUẬN
Tin tức mới nhất Tin tức mới nhất